HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TÂY NGUYÊN LẦN THỨ 2 NĂM 2013 TỔ CHỨC TẠI GIA LAI NGÀY 12 THÁNG 04 NĂM 2013
18:27 EDT Thứ sáu, 03/07/2020

Trang chủ » Tin Tức » Sự kiện đã tổ chức » Việt Nam - Kansai » Phát biểu tham luận

Phát biểu của thứ trưởng Bộ Công Thương

Thứ tư - 25/04/2012 22:24
Phát biểu của thứ trưởng Bộ Công Thương

Phát biểu của thứ trưởng Bộ Công Thương

PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP CHẾ TẠO, CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ
VÀ GIẢI PHÁP HỢP TÁC VỚI NHẬT BẢN
 
Bài phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công Thương
Tại Diễn đàn đối thoại kinh tế Việt Nam – Kansai lần thứ V
 
Kính thưa: ________________________________________________________
                   ________________________________________________________
                  ________________________________________________________
                  ________________________________________________________
Kính thưa các vị đại diện cho các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản,
Hôm nay, tôi rất vui mừng được tham dự Diễn đàn đối thoại kinh tế Việt Nam – Kansai lần thứ 5. Thay mặt Bộ Công Thương VN, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các nhà doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam cùng các quý vị đại biểu tham dự Diễn đàn. Sau đây, tôi xin trình bày một số nội dung về các chính sách phát triển công nghiệp chế tạo, công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam và đề xuất, giải pháp hợp tác với Nhật Bản.
Thưa các Quý vị,
Công nghiệp chế tạo nói chung và công nghiệp hỗ trợ nói riêng đang ngày càng trở thành chủ đề được đặc biệt quan tâm trên các diễn đàn công nghiệp, kinh tế của Việt Nam. Lần đầu tiên, tại Đại hội XI Đảng CSVN diễn ra tháng 1/2011 vừa qua, việc đẩy mạnh phát triển CN chế tạo, CNHT đã chính thức được đưa vào Nghị quyết của Đại hội như một trong những định hướng quan trọng cho phát triển CN Việt Nam giai đoạn 2011-2020. Do đặc điểm lịch sử, nền kinh tế VN chưa đủ tiềm năng để phát triển nhanh và mạnh các ngành công nghiệp chế tạo, CNHT, vì vậy chúng tôi kỳ vọng rất lớn vào các nhà đầu tư Nhật Bản - đối tác tin cậy hàng đầu của VN trong những năm qua. Chúng tôi hy vọng các dự án đầu tư của quý vị sẽ trở thành một trong các trụ cột quan trọng cho công nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này. 
Phần 1: Phát triển công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ (CNHT) ở Việt Nam
1.1                 Hiện trạng chung các ngành CN chế tạo và CNHT ở Việt Nam
   Ngành Cơ khí. Ngành Cơ khí Việt Nam nhìn chung hiện chủ yếu đang chế tạo những SP có mức độ phức tạp trung bình. Các SP có hàm lượng công nghệ cao, SP cơ khí chính xác, tinh vi còn rất ít, cơ khí phụ trợ nói chung còn rất yếu. Chính vì vậy, ngành CK trong nước mới đáp ứng được khoảng 36% nhu cầu của nền kinh tế, phần còn lại phải nhập khẩu. Tuy nhiên, từ chỗ trước đây phải nhập khẩu phần lớn các mặt hàng cơ khí, đến nay Việt Nam đã bước đầu xuất khẩu (năm 2010 tổng kim ngạch XK hàng CK đạt khoảng 6,5 tỉ đô la Mỹ), góp phần giảm nhập siêu.
Ngành Công nghiệp ô tô  đã đáp ứng được nhu cầu trong nước với một số loại xe buýt có tỷ lệ nội địa hoá khoảng 40%, các loại xe tải nhẹ có công suất dưới 5 tấn. Tuy nhiên, đối với các dòng xe khác, tỉ lệ nội địa hoá rất thấp.
Ngành công nghiệp đóng tàu chế tạo được các loại tàu có chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế như các loại tầu chở hàng có trọng tải đến 53.000 tấn, tàu chở dầu thô cỡ 100.000 DWT, kho nổi chứa dầu, giàn khoan tự nâng đến 90m nước, các loại tàu chở hàng container, chở ô tô… cung cấp cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Hiện đang triển khai đóng các loại tầu có trọng tải trên 100.000 T và chuẩn bị đóng tàu đến 300.000 T, chế tạo giàn khoan dầu khí cho các vùng biển sâu. Tuy nhiên, các sản phẩm này vẫn phải mua thiết kế từ nước ngoài và nhiều bộ phận, chi tiết quan trọng vẫn phải nhập khẩu.
Công nghiệp xe máy được đánh giá là tiến bộ nhất của ngành trong vòng 5 năm trở lại đây với việc xuất khẩu 150.000 xe/năm và tỷ lệ giá trị SX trong nước khoảng 90%, với việc hình thành một hệ thống hàng trăm DN sản xuất linh kiện, phụ tùng.
Về Thiết bị toàn bộ, một số loại TBTB trong nước chế tạo đã sánh ngang các nước trong khu vực. Đã chế tạo được các loại cẩu trục lớn có sức nâng trên 400 tấn, TBTB cho nhà máy xi măng công suất tới 1,5 triệu tấn/năm đã đạt tỷ lệ giá trị SX trong nước tới 64%., Nhà máy nhiệt điện Uông Bí mở rộng 1 tỉ lệ nội địa hoá cũng đạt khoảng 20% giá trị toàn bộ...
Về thiết bị điện, đối với các nhà máy thuỷ điện trước đây Việt Nam phải nhập khẩu hầu hết các thiết bị cơ khí thuỷ công thì nay toàn bộ phần này đều do ngành Cơ khí trong nước đảm nhận.
1.2            Chính sách phát triển các ngành CN chế tạo và CNHT của Việt Nam
Trong Dự thảo Quy hoạch phát triển Công nghiệp Việt Nam đến 2020, tầm nhìn 2030 đã đề ra một số định hướng cho các ngành công nghiệp chế tạo và CNHT:
Định hướng. Về các ngành công nghiệp chế tạo, cơ bản hình thành mạng lưới sản xuất, lắp ráp và công nghiệp hỗ trợ cho các ngành này trên cả 3 miền. Tập trung giải quyết những khâu cơ bản là đúc, rèn phôi, nhiệt luyện, kiểm tra chất lượng sản phẩm. Đẩy mạnh, gắn kết hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm mới với sản xuất thử nghiệm và rút kinh nghiệm từ thực tế, tập trung cho các lĩnh vực then chốt, như: đo kiểm, giám định chất lượng sản phẩm xuất xưởng theo tiêu chuẩn quốc tế.
Các ngành công nghiệp chế tạo trọng điểm. Trọng tâm của các ngành công nghiệp chế tạo của Việt nam trong 5-10 năm tới gồm: chế tạo Giàn khoan dầu khí; Động cơ Diezel từ 100 mã lực trở lên; Đầu máy, toa xe phục vụ vận tải đường sắt; Phôi thép và đúc rèn phôi thép hợp kim cao; Một số máy công cụ gia công các chi tiết có kích thước, trọng lượng lớn; Thiết bị phục vụ cơ giới hoá nông nghiệp và TBTB cho công nghiệp chế biến; Thiết bị cho các nhà máy thủy điện, nhiệt điện (rong đó có thiết bị trọn bộ nhà máy nhiệt điện than công suất đến 600 MW). Một số loại thiết bị cho CN lọc dầu, hoá chất; Lắp ráp máy xây dựng và sản xuất thiết bị điện lớn; Một số sản phẩm cơ khí chính xác áp dụng công nghệ cao, cơ điện tử dùng cho các ngành kinh tế quốc dân.
Công nghiệp hỗ trợ. Năm 2007 Bộ CT đã phê duyệt Quy hoạch phát triển CNHT đến năm 2010, tầm nhìn đến 2020, hiện nay QH này đang được rà soát, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp yêu cầu phát triển 10 năm tới và phù hợp Quyết định số 12/2011/QĐ-TTg ngày 24/02/2011 của Thủ tướng CP về chính sách phát triển 1 số ngành CNHT. Theo QĐ này, Bộ CT đã ban hành Danh mục sản phẩm CNHT ưu tiên phát triển, bao gồm 6 ngành, trong đó 4 ngành thuộc CN chế tạo là cơ khí chế tạo, công nghiệp ô tô, công nghiệp điện tử-tin học và CNHT phục vụ cho các ngành công nghiệp công nghệ cao). Danh mục sẽ được định kỳ bổ sung, điều chỉnh Danh mục này .
Một số Chính sách thực hiện
- Tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ các quốc gia có nền công nghiệp chế tạo phát triển. Ưu tiên cho các dự án công nghiệp chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao.
- Khuyến khích, tạo đ/k cho việc hình thành các khu công nghiệp chế tạo tập trung, các cụm liên kết (cluster) CN chế tạo, CNHT, nơi các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong các lĩnh vực kể trên có thể cung ứng sản phẩm cho nhau trong mạng lưới sản xuất.
- Nhà nước hỗ trợ các hoạt động KHCN trong lĩnh vực CN chế tạo, CNHT. 
- Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho công nghiệp:
Phần 2: Một số đề xuất về thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào Công nghiệp chế tạo và CNHT
Bộ Công Thương đánh giá cao vai trò quan trọng hàng đầu của việc hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực phát triển công nghiệp chế tạo và CNHT. Đây cũng là lĩnh vực được phía Nhật Bản hết sức quan tâm.
Trong khuôn khổ Sáng kiến chung Việt Nam- Nhật Bản đã được ký kết giữa hai bên, Việt Nam và Nhật Bản đang triển khai thực hiện Nội dung WT6-1: Kế hoạch hành động nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của Việt Nam, với các nội dung chính: xây dựng cơ chế thực hiện, xây dựng năng lực và đào tạo nguồn nhân lực, tín dụng cho CNHT, nâng cao năng lực xin cấp tín dụng của các doanh nghiệp CNHT, nâng cao năng lực cho vay của các tổ chức tín dụng, thu hút các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, liên kết thương mại. Hiện tại các nội dung này đã bước sang giai đoạn 3 với các chương trình cụ thể trong các lĩnh vực được lựa chọn.
Tháng 4 năm 2009, VN đã khởi công Khu CNHT số 1 Việt Nam- Nhật Bản tại Quế Võ, Bắc Ninh, do Tập đoàn Kinh Bắc làm chủ đầu tư, nhằm thu hút các DN CNHT Nhật đầu tư vào VN. Hiện nay hệ thống nhà xưởng tại KCN đã xây dựng xong nhưng mới có 02 DN Nhật đăng ký đầu tư vào KCN này. Việt Nam kêu gọi các DN Nhật Bản, đặc biệt là các doanh nghiệp ở vùng Kansai tích cực hơn nữa trong việc đầu tư vào Khu CNHT số 1 Việt – Nhật này.
Trong 02 ngành công nghiệp chế tạo quan trọng của Việt Nam là Điện tử và Cơ khí chế tạo, nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản đang hoạt động có hiệu quả tại Việt Nam như: Toyota; Honda; Yamaha; Canon; Panasonic, Fujitsu …Các doanh nghiệp này tạo ra một thị trường lớn cho việc sản xuất sản phẩm CNHT ngành điện tử và cơ khí tại Việt Nam để cung cấp cho các nhà sản xuất, lắp ráp của Nhật, tiến tới xuất khẩu, đồng thời giúp CN Việt Nam tiếp cận được với những công nghệ tiến bộ nhất.
Trong thời gian 5-10 năm tới, Chính phủ Việt Nam đặc biệt khuyến khích và kêu gọi các DN Nhật bản tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào các ngành công nghiệp chế tạo, các ngành công nghiệp công nghệ cao, các ngành CNHT. Bên cạnh Khu CNHT số 1 Việt Nam Nhật Bản ở Quế Võ, Bắc Ninh, sau các chuyến thăm Nhật Bản của Ngài Trương Tấn Sang nay là Chủ tịch nước, của Phó TTg Hoàng Trung Hải vào tháng 4-5 vừa qua và mới đây nhất là chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam, Chính phủ VN đã đề xuất với phía Nhật Bản hợp tác xây dựng thêm 2 Khu công nghiệp chế tạo chuyên sâu tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TP Hải Phòng nhằm thu hút mạnh mẽ các doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có các DN vùng Kansai, tạo ra các điều kiện sản xuất tốt nhất cho các doanh nghiệp theo tiêu chuẩn Nhật. Đây là hai khu vực có nhiều lợi thế về vị trí, cảng biển, nguồn nguyên vật liệu, lao động công nghiệp, chính sách thu hút đầu tư, môi trường kinh doanh năng động… Đề nghị Hiệp hội kinh tế vùng Kansai và đại diện hai địa phương này nhanh chóng xúc tiến các nội dung cần thiết để nội dung này sớm được triển khai, các doanh nghiệp Nhật sẽ nhanh chóng được đầu tư vào Việt Nam. Ngoài các KCN nêu trên, chúng tôi cũng đề nghị các DN Nhật Bản - trong xu thế chuyển dịch một số ngành, một số cơ sở chế tạo của Nhật ra nước ngoài để hạn chế tổn thất do các thảm hoạ thiên nhiên mà nước Nhật có nguy cơ cao phải hứng chịu, cũng như để tận dụng nguồn nhân lực trẻ và giảm chi phí SX ngày càng cao ở Nhật - hết sức qua tâm đến việc tiếp tục đầu tư nhiều hơn nữa vào VN.
Cùng với sự hỗ trợ của các bạn Nhật Bản, Chính phủ Việt nam tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và các chính sách phát triển CNHT trong thời gian tới. Trong đó, Việt Nam tập trung phát triển hệ thống doanh nghiệp cung ứng, cải thiện chất lượng đội ngũ lao động, tiếp tục cải cách môi trường đầu tư. Thực hiện QĐ12, hiện nay Bộ Công Thương đã hình thành Hội đồng thẩm định các dự án sản xuất CNHT và quy trình thẩm định các doanh nghiệp có yêu cầu được ưu đãi riêng biệt, có các đóng góp cho phát triển công nghiệp chế tạo Việt Nam. Đây sẽ là các ưu đãi liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, giá thuê đất… và các ưu đãi khác.
Nhìn chung, quan hệ hợp tác kinh tế phát triển của Việt Nam và Nhật Bản đã được hình thành và phát triển mạnh mẽ trong các năm qua. Các đóng góp trong phát triển kinh tế xã hội của Nhật bản cho Việt Nam rất quý báu. Riêng đối với CNHT, các nỗ lực của chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản các năm qua đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam. Bên cạnh các hoạt động chính sách vừa kể trên, các hoạt động của JETRO, JICA, Trung tâm Việt – Nhật… trong đào tạo nhân lực, hỗ trợ nâng cao năng lực thể chế cho các cán bộ quản lý Nhà nước và doanh nghiệp Việt Nam đã và đang mang lại những thay đổi đáng kể cho diện mạo các DN sản xuất CNHT của Việt Nam. Đây là các tiền đề quan trọng để doanh nghiệp hai nước tiếp tục có các hoạt động hợp tác mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.
Với các định hướng và giải pháp phát triển ngành công nghiệp chế tạo của Việt Nam, tôi tin rằng đây sẽ là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Nhật Bản vùng Kansai sang đầu tư tại Việt Nam, và là cơ hội lớn để Việt Nam có thể phát triển các ngành công nghiệp chế tạo cũng như các ngành CNHT.
Thưa các quý vị đại biểu,
Tôi tin tưởng rằng Diễn đàn đối thoại kinh tế Việt Nam – Kansai lần thứ 5  này sẽ tiếp tục tăng cường và thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo, công nghiệp hỗ trợ giữa hai nước trong tương lai.
Cuối cùng, thay mặt Bộ Công Thương Việt Nam, Tôi xin chúc các quý vị sức khoẻ; Chúc CDiễn đàn đối thoại kinh tế Việt Nam – Kansai thành công tốt đẹp.
     Xin cảm ơn tất cả các Quý vị./.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Đăng nhập

Thăm dò ý kiến

Đánh về website này

Rất đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 3850

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12259

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5143155