HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TÂY NGUYÊN LẦN THỨ 2 NĂM 2013 TỔ CHỨC TẠI GIA LAI NGÀY 12 THÁNG 04 NĂM 2013
01:39 ICT Thứ sáu, 07/08/2020

Trang chủ » Tin Tức » Sự kiện đã tổ chức » XTĐT Tây Nguyên lần 02 năm 2013 » Thông cáo báo chí

Thông cáo báo chí

Thứ hai - 08/04/2013 10:29
Thông cáo báo chí

Thông cáo báo chí

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Về việc tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần 2 - năm 2013
Tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, ngày 12/4/2013
_______
 
Tây Nguyên bao gồm 05 tỉnh Kon TumGia LaiĐắk LắkĐắk Nông và Lâm Đồng, là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội và quốc phòng, an ninh của cả nước; nằm trên trục xuyên Á, phía Tây kết nối huyết mạch với các nước trong khu vực thông qua hành lang tự nhiên với Nam Lào, Đông Bắc Campuchia, phía Đông kết nối với các tỉnh, cảng biển nước sâu vùng duyên hải miền Trung và Đông Nam Bộ. Tây Nguyên là vùng có văn hoá dân tộc vừa đa dạng, phong phú, vừa có nhiều nét đặc thù; là vùng giàu tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội, phát triển nông lâm nghiệp chất lượng cao, sản xuất hàng hóa quy mô lớn kết hợp với công nghiệp chế biến, năng lượng, khai thác, chế biến khoáng sản (đặc biệt là nhôm - Alumin) và lợi thế để phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hóa.
Thời gian qua, Đảng, Nhà nước và Chính phủ rất quan tâm, đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển của khu vực. Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên thời kỳ 2001-2010” và các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, vùng Tây Nguyên đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện và có ý nghĩa rất quan trọng. Kinh tế Tây Nguyên đã có những chuyển biến quan trọng, an ninh chính trị và trật tự xã hội được giữ vững. Tăng trưởng kinh tế (GDP) bình quân hàng năm đạt 12%; thu nhập bình quân đầu người từ 2,9 triệu đồng (năm 2001) đã tăng lên 15,5 triệu đồng (năm 2010), năm 2012 thu nhập bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt 26,9 triệu đồng (tương đương 1.287 USD).
Về tình hình thu hút đầu tư, liên kết xúc tiến đầu tư khu vực Tây Nguyên đã được sự ủng hộ của Trung ương; các Bộ, ban, ngành; các địa phương trong khu vực và một số tỉnh thành phố trong cả nước. Toàn vùng Tây Nguyên và Ban Chỉ đạo Tây Nguyên xem đó là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt.
Năm 2009, lần đầu tiên các tỉnh Tây Nguyên đã liên kết cùng tổ chức Diễn đàn Xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ nhất và đã mang lại kết quả đáng khích lệ. Theo thống kê từ các địa phương, từ năm 2009 đến nay, tổng vốn đăng ký đầu tư của Vùng đạt trên 90.000 tỷ đồng (bình quân trên 30.000 tỷ đồng/năm), tăng cao so với các năm trước đó (bình quân 16.500 tỷ đồng/năm).  
 
 
 
Tại Diễn đàn Xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ nhất – năm 2009, đã có 16 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn 8.527 tỷ đồng. 22 dự án cam kết đầu tư vào Tây Nguyên với tổng số vốn 14.257 tỷ đồng. Ký cam kết giữa UBND các tỉnh Tây Nguyên, Nhà đầu tư và Ngân hàng có 10 dự án với tổng số tiền 3.067 tỷ đồng. Về lĩnh vực kêu gọi tài trợ cho hoạt động an sinh xã hội với mục đích xóa nhà tạm cho đồng bào nghèo ở Tây Nguyên có tổng cộng 72 đơn vị tham gia tài trợ với tổng số tiền 107 tỷ đồng.
Sau Diễn đàn từ 2009 đến tháng 12.2012, khu vực Tây Nguyên đã có 376 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn 67.063 tỷ đồng. 16 dự án cam kết đầu tư vào Tây Nguyên với tổng số vốn 5.815 tỷ đồng. 8 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn 4.000 tỷ đồng.
Tuy nhiên tình hình thực hiện đến nay vẫn còn quá khiêm tốn, hạn chế, hoàn toàn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương và cả Vùng. Đối với các dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, cam kết đầu tư, thỏa thuận tài trợ và an sinh xã hội tại Diễn đàn năm 2009, tổng vốn thực hiện là 1.117 tỷ đồng, chỉ đạt 4,3%  so với tổng vốn đăng ký là 25.958 tỷ
Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, tuy có nhiều điều kiện thuận lợi, song khu vực Tây Nguyên có những đặc thù ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động này. Tuy nhiên, với sự cố gắng, nỗ lực của mình, đến nay toàn khu vực đã thu hút được 169 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 900 triệu USD, chiếm 20,36% về số dự án và 3,71% về tổng vốn đăng ký so với cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Có được những kết quả đáng khích lệ như trên, bên cạnh sự chỉ đạo sâu sắc của Đảng, Chính phủ, các Bộ, ngành và sự nỗ lực của chính quyền các địa phương trong khu vực; phải khẳng định sự phát triển đó có vai trò tham gia rất đáng kể của Ngân hàng nhà nước và sự đóng góp thường xuyên liên tục có trách nhiệm của các tổ chức tín dụng, các ngân hàng thương mại. Đặc biệt là Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển việt Nam (BIDV) đã luôn luôn kề vai, sát cánh, đồng hành cùng với chính quyền trong vùng và doanh nghiệp đến đầu tư tại Tây Nguyên để góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra.   
Nhằm tiếp tục tăng cường thu hút đầu tư hơn nữa vào khu vực Tây Nguyên, giới thiệu, quảng bá đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước các tiềm năng, thế mạnh, các chính sách thu hút đầu tư của các tỉnh Tây Nguyên, gắn kết hoạt động xúc tiến đầu tư với hoạt động an sinh xã hội cho khu vực; đồng thời đánh giá kết quả Diễn đàn Xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ nhất, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp Bộ Kế hoạch và Ðầu tư, Ngân hàng nhà nước Việt Nam và các địa phương trong khu vực tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ 2 – 2013 diễn ra vào ngày 12/4/2013 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.
Dự kiến thành phần tham dự Hội nghị  khoảng 350 đại biểu : 
Về phía Trung ương : Dự kiến mời lãnh đạo Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương.
Về phía địa phương : Đại diện cho các tỉnh khu vực Tây Nguyên (UBND tỉnh, một số cơ quan, doanh nghiệp liên quan của địa phương); các tỉnh giáp với khu vực Tây Nguyên; thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng...
Về phía khách quốc tế : Mời cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).
Các doanh nghiệp : Một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước, các doanh nghiệp trong nước, các tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư – tín dụng  và các cá nhân quan tâm. Các doanh nghiệp FDI đang có dự án hoạt động tại Tây Nguyên. Và mời một số tổ chức nghề nghiệp, hiệp hội ngành nghề…
Đây là sự kiện xúc tiến đầu tư cấp quốc gia trọng điểm nhằm tăng cường thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước (đặc biệt là FDI) trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, công nghiệp chế biến, năng lượng và khai thác khoáng sản, du lịch... Hội nghị cũng là cơ hội, diễn đàn để các tổ chức, cơ quan quản lý Nhà nước, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước trực tiếp gặp gỡ, trao đổi hợp tác đầu tư kinh doanh trong những lĩnh vực mà khu vực có nhiều tiềm năng và lợi thế cạnh tranh. Là cơ hội để từng địa phương trong vùng Tây Nguyên trực tiếp giới thiệu, xúc tiến kêu gọi đầu tư đối với những dự án trong các lĩnh vực nêu trên bên lề hội nghị và tại khu trưng bày gian hàng giới thiệu các dự án cơ hội, các sản phẩm là thế mạnh của các địa phương. Diễn đàn còn là cơ hội góp phần tạo ra nguồn lực thực hiện các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước, bảo đảm nâng cao đời sống của nhân dân, đồng bào các dân tộc trên vùng đất đặc sắc này.
Ban Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ hai-năm 2013 xin chân thành cảm ơn sự quan tâm hợp tác, hỗ trợ của quí vị trong việc thông tin, phản ảnh, tuyên truyền (thông qua các loại hình : truyền hình, báo mạng, báo viết, báo nói…) đến với bạn bè, quan khách trong nước và quốc tế. Khẳng định sự đóng góp của quí vị là điều kiện quan trọng để góp phần tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần này.
 
                                                                                                        BAN TỔ CHỨC
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Đăng nhập

Thăm dò ý kiến

Đánh về website này

Rất đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 161

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26175

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5382483