HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TÂY NGUYÊN LẦN THỨ 2 NĂM 2013 TỔ CHỨC TẠI GIA LAI NGÀY 12 THÁNG 04 NĂM 2013
20:21 EDT Thứ sáu, 03/07/2020

Trang chủ » Tin Tức » Tin Tức

Agribank đẩy mạnh đầu tư tín dụng vào các tỉnh Tây Nguyên (12/4/2013)

Chủ nhật - 14/04/2013 23:38
Trong khuôn khổ hoạt động Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội khu vực Tây Nguyên năm 2013, chiều 11/4 tại TP. Pleiku – Gia Lai, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Ban chỉ đạo Tây Nguyên, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Các giải pháp mở rộng tín dụng thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội vùng Tây Nguyên”. Tham dự có Đại tướng Trần Đại Quang – Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú… Về phía Agribank có Phó Tổng giám đốc Agribank Nguyễn Tiến Đông tham gia Ban chủ tọa điều hành Hội nghị.
Lãnh đạo Agribank tham gia Ban chủ tọa điều hành buổi tọa đàm

Lãnh đạo Agribank tham gia Ban chủ tọa điều hành buổi tọa đàm

Agribank góp phần chuyển dịch cơ cấu đầu tư Tây Nguyên 
Trong những năm qua, thông qua mạng lưới hoạt động rộng khắp, đến cuối năm 2012 toàn khu vực Tây Nguyên, Agribank có 161 chi nhánh, phòng giao dịch; 122 máy ATM với trên 600.000 thẻ phát hành lũy kế còn hoạt động và 470 máy POS (điểm chấp nhận thẻ) được bố trí hợp lý tại các địa bàn, bảo đảm khả năng cạnh tranh trên địa bàn đô thị và đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn ở các huyện. Agribank cung ứng đầy đủ, đa dạng các sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại cho mọi thành phần kinh tế trong khu vực.
 
Công tác huy động vốn và bảo đảm an toàn thanh khoản tại địa phương luôn được các chi nhánh Agribank Tây Nguyên xác định là nhiệm vụ trọng tâm và đã thực hiện khá tốt trong điều kiện một số tỉnh còn khó khăn. Tốc độ tăng trưởng nguồn vốn đều tăng qua các năm, các chi nhánh đã có nhiều giải pháp thực hiện nhằm thu hẹp biên độ sử dụng vốn của trung ương.
Các chi nhánh Agribank Tây Nguyên có lợi thế trong quan hệ với một số khách hàng lớn mang tính hệ thống như: Bảo hiểm xã hội, Kho bạc, Bưu điện… nên thời gian qua tổng nguồn vốn của các chi nhánh Agribank Tây Nguyên liên tục tăng và năm sau cao hơn năm trước. Đến cuối năm 2012, nguồn vốn huy động đạt trên 21.000 tỷ đồng, gấp gần 2,5 lần so với thời điểm năm 2008 và tăng 32% so với cuối năm 2011, cao hơn mức tăng chung của cả nước. Bình quân thị phần nguồn vốn huy động trong 5 năm qua luôn chiếm 30% nguồn vốn huy động trên địa bàn. Mặc dù huy động vốn đã đạt được những kết quả đáng khích lệ nhưng huy động tại chỗ mới chỉ đáp ứng được 60% dư nợ cho vay trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các chi nhánh Agribank đã chú trọng huy động nguồn tiền gửi dân cư - nguồn vốn có tính ổn định vững chắc. Trong 5 năm qua,  nguồn này tăng mạnh, đến cuối năm 2012, đạt trên 18.000 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần so với năm 2008 và chiếm trên 84%/tổng nguồn vốn.

Trên địa bàn Tây Nguyên, các cây trồng được xem là chủ lực bao gồm: Cà phê, hồ tiêu, cao su, mía, dâu tằm… có giá trị kinh tế cao và mang lại ngoại tệ cho Ngân hàng, nên trong nhiều năm nay các chi nhánh đã tập trung đầu tư mạnh vào các đối tượng này. Đặc biệt tình hình tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực cà phê của các chi nhánh Agribank Tây Nguyên đã phù hợp với điều kiện, tiềm năng và định hướng phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Nếu cuối năm 2008, dư nợ cho vay cà phê chỉ đạt 4.758 tỷ đồng thì đến năm 2012 dư nợ đạt 8.025 tỷ đồng, chiếm 23%/tổng dư nợ; trong đó: trồng, chăm sóc là 4.633 tỷ đồng và thu mua, chế biến xuất khẩu 3.392 tỷ đồng; với số lượng khách hàng còn quan hệ vay vốn trên 71.500 khách hàng.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của nông nghiệp, nông thôn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển khu vực, các Chi nhánh Agribank Tây Nguyên luôn xác định tập trung ưu tiên đầu tư và cũng đã thực hiện tốt mục tiêu chuyển dịch cơ cấu đầu tư vốn cho nông nghiệp, nông thôn. Nếu cuối năm 2008, dư nợ này là 13.500 tỷ đồng thì đến cuối năm 2012, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn đạt 32.100 tỷ đồng, chiếm trên 90%/tổng dư nợ và chiếm trên 62% dư nợ nông nghiệp nông thôn trên địa bàn, dẫn đầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn trong việc cho vay thí điểm xây dựng nông thôn mới, qua đó góp phần vào thành công bước đầu của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010- 2020 của Chính phủ.
 
Ngân hàng - doanh nghiệp cùng chia sẻ rủi ro

Bên cạnh sự nỗ lực của toàn hệ thống trong việc đẩy mạnh tín dụng trên địa bàn Tây Nguyên, nhiều ý kiến tại buổi tọa đàm cũng chỉ ra rằng, việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để phát triển sản xuất kinh doanh cũng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Về phía các doanh nghiệp (DN), đó là do phần lớn các DN trên địa bàn là DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh mang tính chất gia đình: Quy mô nhỏ bé; năng lực tài chính và năng lực điều hành còn yếu; phương thức sản xuất kinh doanh cũ, lạc hậu; trình độ hạch toán kế toán yếu; các báo cáo tài chính chưa phản ánh đầy đủ tình hình sản xuất kinh doanh và tình hình tài chính của doanh nghiệp; tiềm lực tài chính yếu, vốn tự có thấp; tài sản bảo đảm ít, chủ yếu là hàng tồn kho, tài sản hình thành từ vốn vay; báo cáo tài chính thiếu tính minh bạch; nợ xấu tăng, hàng tồn kho đang ở mức cao, sức tiêu thụ hàng hóa chậm. Còn về phía các TCTD, một trong những nguyên nhân khiến dòng vốn khó đến với DN đó là lãi suất cho vay vẫn còn cao so với khả năng sinh lợi của DN; điều kiện cho vay chặt chẽ…
 

Đại biểu tham dự buổi Tọa đàm

Theo ông Nguyễn Tuấn, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Gia Lai: Hiện nay, lãi suất cho vay tuy đã giảm nhưng ngân hàng thương mại đang trong giai đoạn tái cơ cấu nên siết chặt điều kiện cho vay, còn DN thì muốn vay nhưng khó tiếp cận vốn do hết tài sản thế chấp, nợ quá hạn hoặc không muốn vay vì chờ đợi thị trường “ấm” lên… Vì vậy, ông Tuấn đề nghị thời gian tới ngân hàng cần mạnh dạn cho vay, đồng thời sẵn sàng chia sẻ rủi ro với DN. Ngoài ra, ông Tuấn cũng kiến nghị NHNN cần tiếp tục giảm lãi suất để từ nay tới cuối năm 2013 đưa lãi suất ngắn hạn về 10-11%. Đặc biệt, Gia Lai nói riêng và địa bàn Tây Nguyên nói chung có nhiều DN chế biến cà phê bột, đây là lĩnh vụ chế biến sâu, nâng cao chuỗi giá trị gia tăng cuối cùng của cây cà phê nên cần được các ngân hàng thương mại chú trọng tạo điều kiện đầu tư phát triển.

Ông Nguyễn Đại Ngọc, Giám đốc Công ty cà phê Ia Grai cũng cho biết: Nhờ sự giúp đỡ thường xuyên của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty vay vốn, đến nay, Công ty luôn bảo đảm nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và làm ăn có lãi. Tuy nhiên, trong quá trình vay vốn giữa công ty và ngân hàng cũng nảy sinh một số vướng mắc. DN kiến nghị các ngân hàng thương mại tăng hạn mức cho vay để DN bảo đảm đủ vốn sản xuất kinh doanh. Đồng thời, ngân hàng cần tiếp tục hạ lãi suất cho vay về mức 10%/năm, có cơ chế cho vay phù hợp với đặc thù từng vùng…

Ngoài ra, để mở rộng tín dụng trên địa bàn trong thời gian tới, nhiều ý kiến cũng đề xuất, kiến nghị các ngân hàng thương mại nghiên cứu các sản phẩm tín dụng phù hợp đặc thù của địa bàn như: Thiết kế các khoản vay có tính chất vụ mùa và thời điểm liên quan đến lĩnh vực trồng trọt; phát triển sản phẩm tín dụng theo chuỗi; có các sản phẩm cho vay đối với các dự án phát triển du lịch văn hóa, sinh thái, quảng bá. Có mức lãi suất ổn định hơn, đặc biệt là với các khoản vay dài hạn. Tiếp tục tiết giảm chi phí vốn để giảm lãi suất cho vay. Áp dụng các điều kiện cho vay linh hoạt hơn, lãi suất các khoản vay phù hợp hơn…

NHNN cần tiếp tục giảm lãi suất căn cứ vào kết quả kiềm chế lạm phát; hỗ trợ các ngân hàng khó khăn về nguồn vốn thông qua tái cấp vốn có địa chỉ cụ thể, thời hạn vay từ 36- 60 tháng, với lãi suất ưu đãi từ 10-12%/năm. Chỉ đạo tập trung đầu tư tín dụng vào các cây công nghiệp dài ngày như cà phê, hồ tiêu, cao su... theo chính sách ưu đãi của Nhà nước. Tạo điều kiện để các TCTD mở rộng mạng lưới hoạt động trên địa bàn.

Bản thân các doanh nghiệp cũng cần nâng cao năng lực quản lý điều hành; nâng cao năng suất, chất lượng lao động; điều chỉnh lại hoạt động, xây dựng phương án, kế hoạch sản xuất, kinh doanh đảm bảo tính khả thi cao; tiết giảm chi phí đồng thời biết chắt chiu đồng vốn cho sản xuất, kinh doanh; có kế hoạch chi tiết sử dụng nguồn vốn vay…

Tại buổi tọa đàm, đại diện lãnh đạo NHNN, các viện nghiên cứu đã đưa ra nhiều đề xuất như cải tiến cơ chế tài chính, cải thiện kết cấu đầu tư công... Theo nghiên cứu, nhu cầu vốn đầu tư cho vùng Tây Nguyên giai đoạn 2011-2015 là gần 208.000 tỷ đồng, giai đoạn 2016-2020 là hơn 512.000 tỷ đồng.

Để phát huy hết tiềm năng, lợi thế của khu vực Tây Nguyên, trong thời gian tới, các chi nhánh Agribank Tây Nguyên tiếp tục đẩy mạnh đầu tư tín dụng vào các tỉnh Tây Nguyên, cụ thể như sau: Đẩy mạnh cho vay phát triển kinh tế - xã hội khu vực Tây Nguyên, trên cơ sở khai thác những tiềm năng, lợi thế so sánh của khu vực để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; Tập trung đầu tư vào các cây công nghiệp dài ngày phù hợp với địa bàn Tây Nguyên như cà phê, hồ tiêu, cao su... Riêng đối với cây cà phê, ngoài cho vay trồng và chăm sóc còn cho vay để chế biến và tái canh các vườn cà phê lâu năm; Cân đối nguồn vốn để đầu tư cho vay các công trình trọng điểm, các dự án lớn có sự lan tỏa để chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong vùng, đảm bảo chất lượng, hiệu quả; mở rộng và thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách và an sinh xã hội, từng bước nâng cao đời sống của người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số để từng bước nâng cao mức sống của người dân và xóa nghèo bền vững; Cho vay phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Tây Nguyên, bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu...
 

Quang Tùng – Trụ sở chính Agribank
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Thăm dò ý kiến

Đánh về website này

Rất đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 3850

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13202

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5144098