HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TÂY NGUYÊN LẦN THỨ 2 NĂM 2013 TỔ CHỨC TẠI GIA LAI NGÀY 12 THÁNG 04 NĂM 2013
04:01 EDT Thứ ba, 16/10/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin Tức

Công tác XTĐT tại Nhật Bản - thành công bước đầu hơn mong đợi

Thứ ba - 02/10/2012 12:05
Như tin đã đưa, từ ngày 11- 21/9/2012, đoàn công tác của tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc dẫn đầu đã đến Nhật Bản tổ chức và tham gia nhiều động động nhằm quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư. Trung tâm Xúc tiến đầu tư ghi nhận những hoạt động chính của đoàn.
* Các hoạt động xúc tiến
1. Diễn đàn XTĐT tại Tokyo
Ngày 13/9/2012, tại trụ sở Ngân hàng Mitsui Sumitomo tại Trung tâm Tokyo đã tổ chức Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển với trọng tâm là công nghiệp hỗ trợ. Đây là hoạt động mở đầu của chuỗi các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa Việt Nam - Nhật Bản do Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản chủ trì với sự phối hợp của một số bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cùng các đối tác Nhật Bản.
Tham dự Diễn đàn có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Văn Trung cùng đại diện của 5 địa phương ven biển Việt Nam, gồm Thành phố Hải Phòng, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bình Định, Phú Yên và Bà Rịa – Vũng Tàu; đại diện tập đoàn ngân hàng Mitsui Sumitomo và gần 400 đại biểu đến từ các công ty, tập đoàn lớn của Nhật Bản quan tâm đến môi trường đầu tư tại Việt Nam.
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh: ”Nhật Bản trong nhiều năm qua liên tục là nước đứng vị trí số 1 về cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam. Nhật Bản đã vươn lên trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam, là một trong ba bạn hàng lớn nhất của Việt Nam và còn có tiềm năng lớn từ cả 2 nước để tăng trưởng. Đặc biệt, với việc Việt Nam hoạch định chính sách phát triển công nghiệp tính tới sự tham gia của phía Nhật Bản chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong tương lai”.
Cùng chung nhận định này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh: ”Chính phủ Việt Nam đã và đang xem công nghiệp hỗ trợ là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu và được kỳ vọng là sẽ làm thay đổi bộ mặt ngành công nghiệp Việt Nam. Đó cũng là lý do tổ chức Diễn đàn. Đồng thời đó còn là mục tiêu để doanh nghiệp 2 nước đa dạng hóa trong hợp tác, hỗ trợ và tận dụng kỹ năng của nhau để sản xuất ra các linh kiện, chi tiết, phụ tùng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, chủ động tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm toàn cầu của Nhật Bản và các nhà đầu tư khác trên thế giới”.
Sau phiên giới thiệu trao đổi là phiên kết nối kinh doanh. Các đại biểu tham dự diễn đàn và các nhà đầu tư tiềm năng đã chia thành các nhóm nhỏ để trao đổi từng vấn đề, từng chính sách cụ thể trong lĩnh vực cùng quan tâm. Có thể nói, Diễn đàn thực sự là một cơ hội tốt để doanh nghiệp 2 nước cùng bàn thảo, trao đổi, tìm hiểu các chính sách cụ thể cho từng ngành nghề lĩnh vực, đồng thời tạo điều kiện để các nhà hoạch định chính sách Việt Nam lắng nghe những băn khoăn của các nhà đầu tư để có biện pháp đáp ứng hợp lý, trên cơ sở mong muốn hợp tác cùng có lợi. Mô hình này cần được đẩy mạnh và cụ thể hóa hơn nữa để Việt Nam tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư Nhật Bản.
2. Gian hàng trưng bày sản phẩm, hình ảnh của tỉnh
Sáng 15/9/2012, tại Công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản, Chương trình ca nhạc kết hợp triển lãm theo chủ đề “ Việt Nam – vẻ đẹp bất tận” đã chính thức khai mạc. Tỉnh Bình Định tham gia gian hàng triển lãm tại đây và tưng bừng thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan. 
Đây là năm thứ 5 Lễ hội Việt Nam được tổ chức tại Nhật Bản và cũng là hoạt động chính của Gặp gỡ Việt Nhật 2012, một sự kiện quảng bá về đất nước và con người Việt Nam tại Nhật Bản lớn nhất từ trước đến nay. Chương trình do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức, nhằm giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam và giao lưu cùng các khán giả, nghệ sĩ Nhật Bản. Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản năm nay có nhiều nghệ sĩ Việt Nam và Nhật Bản tham gia.
Tại Lễ hội, với 60 gian hàng ẩm thực, đây còn là nơi để khách tham quan thưởng thức các món ăn đặc trưng 3 miền của Việt Nam. Bên cạnh đó, các gian hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống, các gian hàng giới thiệu trò chơi dân gian, gian hàng của TP Hồ Chí Minh, Bình Định, Bà Rịa Vũng Tàu… cũng thu hút sự quan tâm của nhiều người.
Tham gia triển lãm, Bình Định giới thiệu một gian hàng ấn tượng. Triển lãm khai mạc lúc 11h00, giờ địa phương, nhưng mới chỉ 10h, gian hàng của Bình Định đã tưng bừng đón rất đông du khách đến tham quan và đánh giá rất cao nội dung trưng bày của gian hàng. Hàng hóa trưng bày lần này tập trung vào các mặt hàng thủ công mỹ nghệ như tranh gạo, thổ cẩm, gỗ… và thông tin về hình ảnh, đất nước con người, tiềm năng và cơ hội đầu tư của tỉnh.
Qua 2 ngày trưng bày, gian hàng đã thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan và đã mua hết các sản phẩm mà chúng ta mang theo. Chứng tỏ, hàng của tỉnh rất được khách Nhật ưa thích.
3. Hội nghị XTĐT vào tỉnh tại thành phố Sakai
Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh do UBND tỉnh phối hợp với TLS quán Việt Nam tại Osaka tổ chức với sự tham dự của  hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là ngài Osami Takeyama - Thị trưởng thành phố Sakai. 
Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc đã trình bày về môi trường đầu tư, chính sách đầu tư, các dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Định và thông điệp gửi đến các nhà đầu tư Nhật Bản.
Thông tin về tỉnh đã được nhấn mạnh hơn qua các phần trình bày về môi trường và cơ hội đầu tư vào tỉnh Bình Định của 3 đại diện công ty là Ông Yoshiaki Ueda, Giáo sư Trường Đại học Phân phối & Lưu thông Kobe, Phó Giám đốc Trung tâm giao lưu kinh tế Nhật Việt; Ông Zenro Yanagi, Tổng Giám đốc Công ty Nankai Kinzoku; Ông Toshimizu Okada, Tổng Giám đốc Công ty QPFL.
Tại Hội thảo, UBND tỉnh và lãnh đạo Công ty Nankai Kizoku đã ký Bản ghi nhớ hợp tác, nội dung chính là:
1. Công ty Nankai Kinzoku cam kết sẽ hỗ trợ tỉnh Bình Định các việc như sau:
Nhằm giúp tỉnh Bình Định thuận tiện trong việc giới thiệu hình ảnh của tỉnh đến các nhà đầu tư Nhật Bản, Công ty Nankai Kinzoku sẽ giúp miễn phí tỉnh Bình Định tạo “Khu Triển Lãm Tỉnh Bình Định” tại:
- Văn Phòng Đại Diện của Công ty Nankai Kinzoku tại Tp. HCM (trong giai đoạn đang xây dựng nhà máy tại Nhơn Trạch).
- Nhà máy Nankai Kinzoku Vietnam tại Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
- Trụ sở chính Công ty Nankai Kinzoku tại Osaka Nhật Bản.
Ở Khu giới thiệu này, tỉnh Bình Định có thể trưng bày tài liệu, hình ảnh hoặc sản phẩm đặc trưng của tỉnh. Bình Định có nhiệm vụ hướng dẫn, truyền đạt, cung cấp thông tin về tỉnh để cán bộ của Công ty có thể giới thiệu về  Bình Định cho các nhà đầu tư Nhật Bản và nước ngoài.
2. Nhằm giúp tỉnh Bình Định xác định rõ ràng những kế hoạch, chiến lược cụ thể phục vụ sự nghiệp phát triển của tỉnh, định kỳ 6 tháng hoặc một năm, Công ty Nankai Kinzoku và các chuyên gia của Nhật Bản sẽ cùng tỉnh Bình Định họp bàn, thảo luận đưa ra những mục tiêu, hành động cụ thể.
3. Để ủng hộ việc thu hút đầu tư của tỉnh Bình Định, Công ty Nankai Kinzoku dự định sau 3 năm nữa (khoảng 2015) sẽ đầu tư nhà máy sản xuất tại tỉnh Bình Định.
4. Để nỗ lực thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản, tỉnh Bình Định cam kết như sau:
(1). Đào tạo, xây dựng đội ngũ nhân sự có năng lực Nhật ngữ, hiểu biết về Nhật Bản để có thể đảm đương được công việc khi các nhà đầu tư Nhật quan tâm đến tỉnh Bình Định.
(2). Nghiên cứu, phát huy những tiềm năng đặc thù của tỉnh để tăng cường giao thương giữa ViệtNam và Nhật Bản.
(3). Xây dựng chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào Bình Định.
(4). Chuẩn bị cơ sở hạ tầng, giao thông, kho, cảng để tạo điều kiện hoạt động tốt cho các nhà đầu tư Nhật Bản.
4. Hội nghị XTĐT vào lĩnh vực thủy hải sản
Chiều nay, 20/9/2012, Tổ chức phi lợi nhuận Hiệp hội hữu nghị Nhật – Việt thành phố Sakai, Nhật Bản phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực thủy hải sản tại Sakai, Nhật Bản. Hội thảo do Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc và ông Kato Hitoshi – Chủ tịch Tổ chức phi lợi nhuận Hiệp hội hữu nghị Nhật – Việt thành phố Sakai chủ trì, với sự tham gia của 7 tập đoàn thuộc lĩnh vực thủy hải sản vùng Kanto và vùng Kansai, Nhật Bản.
Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Lộc đã giới thiệu tiềm năng và lợi thế của tỉnh Bình Định, đặc biệt là tiềm năng về thủy hải sản của tỉnh.
Đại diện các tập đoàn của Nhật Bản đánh giá rất cao tiềm năng này của tỉnh và hứa sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này sẽ đến Bình Định khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh.
5. Các hoạt động quan trọng khác
Ngoài ra, đoàn công tác của tỉnh còn đi thăm, làm việc với hơn 20 tổ chức các cơ quan như:
·         ĐSQ Việt Nam tại Tokyo;
·         Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka;
·         Tổ chức kinh tế vùng Kansai, Nhật Bản là Trung tâm giao lưu kinh tế Việt – Nhật, Cơ quan chấn hưng công nghiệp Osaka, Cục kinh tế công thương, Liên đoàn kinh tế Kankeiren, Cơ quan Xúc tiến thương mại đầu tư Nhật Bản (Jetro), Phòng công nghiệp thương mại Osaka;
·         Chào xã giao Thị trưởng thành phố Sakai
·         Chào xã giao Chủ tịch nghị viện thành phố Sakai;
·         Thăm Nhà máy của của Công ty Nankai Kinzoku;
·         Hội đàm với Cục chấn hưng công nghiệp Sankai, Hội nghị xúc tiến kinh doanh quốc tế Sakai, Hội hữu nghị Nhật Việt tại thành phố Sakai và Hội hữu nghị Nhật Việt khu vực Kansai;
·         Thăm và thực hiện phỏng vấn tại Đài phát thanh Osaka;
·         Thăm và làm việc với Tập đoàn Maguchi;
·         Thăm và làm việc với Tập đoàn Oji Paper và tổ chức AJC…
* Đánh giá
Mặt dù đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức chuyến xúc tiến với quy mô lớn tại nước ngoài nhưng với sự chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh, sự nỗ lực của các cơ quan liên quan và thành viên đoàn công tác, nhất là là sự giúp đỡ nhiệt tình của TLS quán Việt Nam tại Osaka. Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy kết quả chuyến công tác xúc tiến lần này là thành công, tốt hơn cả mục tiêu đề ra từ ban đầu, cả về nội dung lẫn công tác tổ chức. Đặc biệt là số lượng khách quan tâm đến Hội nghị XTĐT tại Osaka, Hội nghị về thủy hải sản và gian trưng bày của tỉnh tại Tokyo.
Bên cạnh đó, việc chuẩn bị tốt tài liệu giới thiệu chung và danh mục dự án của các cơ quan, doanh nghiệp tham gia, nhất là tài liệu phục vụ tại Hội thảo Osaka cũng được đối tác Nhật Bản và cơ quan ngoại giao của Việt tại Nhật đánh giá là chu đáo, bài bản, cung cấp đầy đủ và cụ thể các thông tin về tỉnh cho đối tượng khách Nhật Bản có quan tâm.  
Trước mắt, là đã có nhiều cam kết từ phía Nhật Bản sẽ tổ chức sang Bình Định trực tiếp nghiên cứu cơ hội đầu tư, kinh doanh. Hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư đang làm việc cụ thể để đề xuất đón tiếp đoàn doanh nghiệp của Nhật Bản sẽ đến Bình Định ngay trong tháng 10/2012. Sau đó là kết nối để đón đoàn do Thị trưởng và Chủ tịch nghị viện thành phố Sakai dẫn đầu đến tỉnh vào đầu năm 2013. Được biết, hiện TLS quán Việt Nam tại Osaka đang kết nối để đưa các đoàn của Nhật sang Bình Định.
* Kiến nghị, đề xuất
Thông điệp mà Gặp gỡ Việt - Nhật 2012 muốn chuyển tới người dân Xứ sở hoa anh đào là Việt Nam luôn coi trọng và phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản, quyết tâm cùng Nhật Bản xây dựng quan hệ đối tác chiến lược tương xứng với tiềm năng hai nước; tăng cường thu hút đầu tư trong các lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu hợp tác như: công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chuyên sâu; thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực và đào tạo nghề, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây cũng là sự kiện tạo tiền đề cho các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2013 - Năm Hữu nghị Việt - Nhật.
Theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng, khoảng tháng 9/2013, hai nước cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động quan trọng nhân ngày kỷ niệm này. Mặc khác, đây là thời điểm mà ViệtNam nói chung, tỉnh Bình Định nói riêng nên kiên trì và tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu, xúc tiến đầu tư từ các nhà đầu tư Nhật Bản.
Hơn nữa, công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh cần phải được làm thường xuyên, kiên trì. Do vậy, tỉnh nên tiếp tục tổ chức đoàn công tác tham gia các sự kiện của Trung ương vào năm 2013 với quy mô phù hợp và thiết thực hơn. Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường chuẩn bị tài liệu, hồ sơ dự án, thông tin quảng bá về tỉnh bằng nhiều hình thức để thông tin rộng rãi cho các nhà đầu tư Nhật Bản, trước mắt là phục vụ các đoàn sắp đến làm việc tại tỉnh Bình Định.Tác giả bài viết: NB

Nguồn tin: binhdinhinvest.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Thăm dò ý kiến

Đánh về website này

Rất đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 41


Hôm nayHôm nay : 2255

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72217

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2916255