HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TÂY NGUYÊN LẦN THỨ 2 NĂM 2013 TỔ CHỨC TẠI GIA LAI NGÀY 12 THÁNG 04 NĂM 2013
21:01 ICT Thứ ba, 10/12/2019

Trang chủ » Tin Tức » Tin Tức

Mời gọi các Doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Đà Nẵng

Thứ hai - 23/07/2012 10:36
Thực hiện kế hoạch xúc tiến đầu tư trực tiếp nước ngoài của thành phố Đà Nẵng năm 2012, nhằm kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Đà Nẵng trong các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã dẫn đầu đoàn công tác của thành phố đi xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ từ ngày 8/7 đến ngày 19/7/2012. Tham gia đoàn công tác có giám đốc các sở, ban, ngành liên quan gồm Sở Ngoại vụ, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin Truyền thông, BQL khu công nghệ cao Đà Nẵng...và một số doanh nghiệp của thành phố.

Trong chặng đầu của chuyến công tác, đoàn TP Đà Nẵng đã đến Silicon Valley, các thành phố San Jose và San Francisco, bang California, nơi tập trung các nhà đầu tư hàng đầu thế giới về công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin của Hoa Kỳ.

Tại San Franscico, đoàn đã làm việc với Công ty SunPower. Lãnh đạo TP Đà Nẵng khẳng định quyết tâm sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để SunPower sớm có quyết định đầu tư vào thành phố. Tại buổi làm việc, ông Marty Neese, Tổng Giám đốc điều hành Công ty SunPower, đã trình bày với đoàn về tình hình cung ứng sản phẩm trên thị trường năng lượng mặt trời hiện có ảnh hưởng mạnh đến việc mở rộng sản xuất của công ty. Hiện nay, công ty đang tập trung nâng cao hiệu suất của các nhà máy hiện có và đẩy mạnh nghiên cứu cải tiến chất lượng của sản phẩm tấm pin mặt trời (solar panel) để có thể cạnh tranh trên thị trường. Đà Nẵng vẫn là lựa chọn số một của công ty để mở rộng đầu tư khi thị trường cho phép. Ngoài ra, đoàn công tác của TP đã gặp gỡ công ty CYPRESS Perform, một công ty hàng đầu của Hoa Kỳ chuyên về sản xuất chíp điện tử sử dụng trong hầu hết các sản phẩm công nghệ cao có màn hình cảm ứng thế hệ mới như điện thoại (Iphone, Ipad...), máy đọc sách điện tử, games, vv...Lãnh đạo công ty này rất quan tâm đến Khu Công nghệ thông tin và cho biết sẽ đến Đà Nẵng khảo sát trong tháng 9/2012 để đầu tư một nhà máy tại khu CNTT Đà Nẵng.
Tại San Jose, đoàn thành phố đã đến thăm nhà máy xử lý rác thải của Công ty California Waste Solutions do ông David Dương, mot Viet kieu có uy tín làm chủ.  Công ty này đã đầu tư thành công tại TP Hồ Chí Minh và vừa được giao xây dựng một nhà máy mới tại Long An để xử lý rác cho các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam bộ. Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành công ty đã tìm hiểu nhu cầu của TP Đà Nẵng và có ý định đầu tư về lĩnh vực này tại thành phố trong thời gian đến.
Đoàn công tác của TP cũng đã đến thăm Thị trưởng TP Oakland, thành phố kết nghĩa với Đà Nẵng, đặc biệt về đào tạo quản lý cho Cảng Đà Nẵng. Oakland là thành phố cảng lớn thứ tư tại Hoa Kỳ, có sân bay và nhiều điểm tương đồng với Đà nẵng. Bà Thị trưởng JEAN QUAN và Chủ tịch Hội đồng TP Larry E. Reid đã tiếp thân mật đoàn tại trụ sở của TP Oakland. Chủ tịch Văn Hữu Chiến đã mời bà Thị trưởng tham gia đoàn doanh nghiệp của TP Oakland đến thăm Đà Nẵng vào cuối năm nay.
Trong thời gian ở San Francisco, đoàn công tác của thành phố Đà Nẵng đã được sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả của Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Nguyễn Bá Hùng và các cán bộ của Tổng lãnh sự quán. Tổng lãnh sự sẽ tiếp tục là cầu nối giữa Đà Nẵng với Silicon Valley và TP Oakland.
Hội thảo xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng tại Houston

Sau khi làm việc tại California, đoàn công tác của TP tiếp tục đi Houston, thủ phủ bang Texas theo lời mời của Công ty Rocky Lai. Đoàn đã phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston tổ chức buổi hội thảo với các nhà đầu tư ở Texas. Tại hội thảo, TP Đà Nẵng đã giới thiệu về môi trường đầu tư của thành phố và các điều kiện sẵn sàng về cơ sở hạ tầng và mặt bằng để Công ty Rocky Lai triển khai dự án trong thời gian sớm nhất. Đặc biệt, Giáo sư Hân Lê thuộc Đại học Houston đã trình bày bài nghiên cứu sâu về thị trường tiềm năng về CNTT trên thế giới và tại Việt Nam, các ứng dụng cho tương lai và sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực này trong thời gian tới. Giáo sư đánh giá cao khu công nghệ thông tin Đà Nẵng là một lựa chọn lý tưởng cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ về CNTT.
Giám đốc chiến lược cung ứng toàn cầu của Tập đoàn máy tính DELL và các lãnh đạo công ty đã đến dự hội thảo và có buổi làm việc riêng với đoàn để bày tỏ mong muốn xây dựng trung tâm bảo trì của DELL tại Đà Nẵng phục vụ cho Việt Nam và các nước thuộc khu vực Nam Á.
Ngoài ra, tham dự hội thảo còn có một số đại biểu Hội đồng thành phố lân cận như ông Danny Nguyễn, một Việt kiều quê tại Đà Nẵng, là nghị viên của Hội đồng thành phố Missouri nằm bên cạnh thành phố Houston. Một số Việt kiều thành đạt tại Texas đã về đầu tư tại Việt Nam cũng đến dự hội thảo và bày tỏ tình cảm hướng về quê hương, đặc biệt là sự ngưỡng mộ đối với sự phát triển của TP Đà Nẵng trong thời gian qua. Ông Thuỷ Phan, một Việt kiều đã đầu tư tại Bình Dương và luôn có đóng góp từ thiện trong các cuộc vận động của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, đã xin được vận động tài trợ 03 xe cứu hoả cho TP Đà Nẵng khi biết ngày càng có nhiều khu nhà cao tầng được xây dựng tại Đà Nẵng và điều kiện phòng cháy chữa cháy của thành phố còn hạn chế. Chủ tịch TP Văn Hữu Chiến đánh giá cao sự đóng góp của các doanh nhân Việt kiều trong thời gian qua và đề nghị các đại biểu Việt kiều tại Hội đồng TP Houston và Missouri, bằng uy tín của mình, có tiếng nói ủng hộ và vận động các doanh nghiệp tại Texas đến thăm và đầu tư tại Đà Nẵng.  
Thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đà Nẵng và Houston

 
Sau hội thảo, đoàn đã đến thăm và chào xã giao bà Thị trưởng TP Houston. Là thành phố đông dân thứ tư tại Hoa Kỳ với dân số 2,2 triệu người, Houston có các ngành công nghiệp chủ lực năng lượng thay thế, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, công nghệ nano, công nghiệp vũ trụ, giáo dục và y tế, vv...Tại buổi tiếp đoàn, bà Thị trưởng Annise Parker đã bày tỏ sự quan tâm đến thị trường Việt Nam. Chủ tịch Văn Hữu Chiến đã mời bà Thị trưởng  cùng đi với đoàn doanh nhân TP Houston đến thăm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại Đà Nẵng vào cuối tháng 8/2012. Cùng dự tiếp đoàn với Thị trưởng Houston còn có các Việt kiều là nghị viên Hội đồng thành phố. Bà Thị trưởng đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng Việt kiều cho sự phát triển của TP Houston và tin tưởng rằng lực lượng này sẽ làm nòng cốt cho sự phát triển mối quan hệ giữa Texas và Đà Nẵng. Với sự chứng kiến của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Houston Lê Dũng, Chủ tịch TP Đà Nẵng và Thị trưởng TP Houston đã ký Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác đầu tư giữa hai thành phố trong tương lai.
Thời gian còn lại, đoàn công tác của TP sẽ tiếp tục làm việc tại Thủ đô Washington và thành phố New York trước khi trở về Việt Nam./.

Tác giả bài viết: IPCC

Nguồn tin: IPC Đà Nẵng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Thăm dò ý kiến

Đánh về website này

Rất đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 2806

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20735

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4253448