HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TÂY NGUYÊN LẦN THỨ 2 NĂM 2013 TỔ CHỨC TẠI GIA LAI NGÀY 12 THÁNG 04 NĂM 2013
19:24 ICT Thứ hai, 06/07/2020

Trang chủ » Tin Tức » Sự kiện đã tổ chức » XTĐT Tây Nguyên lần 02 năm 2013 » Tin tức - Họp báo

Họp báo về Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội khu vực Tây Nguyên lần thứ 2

Thứ ba - 02/04/2013 14:23
Họp báo về Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội khu vực Tây Nguyên lần thứ 2

Họp báo về Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội khu vực Tây Nguyên lần thứ 2

Ngày 26/3/2013, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã tổ chức buổi họp báo về Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội khu vực Tây Nguyên lần thứ 2 - năm 2013.
Tham dự buổi họp báo có ông Trần Việt Hùng – Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên, ông Trương Minh Tuấn – Phó Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc NHNN, ông Đỗ Nhất Hoàng – Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch – Đầu tư), ông Trần Thế Vinh – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc NHNN, các ngân hàng thương mại nhà nước, phóng viên các cơ quan báo chí trong và ngoài Ngành.

Tại buổi họp báo, ông Trần Việt Hùng – Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên cho biết: Năm 2009, lần đầu tiên các tỉnh Tây Nguyên đã liên kết với một số Bộ, ban ngành cùng tổ chứcDiễn đàn Xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ nhất và đã mang lại những kết quả đáng khích lệ. Theo thống kê từ các địa phương, từ năm 2009 đến nay, tổng vốn đăng ký đầu tư của vùng đạt trên 90.000 tỷ đồng (bình quân trên 30.000 tỷ đồng/năm), tăng cao so với các năm trước đó (bình quân 16.500 tỷ đồng/năm). Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, đến nay toàn khu vực đã thu hút được 169 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 900 triệu USD, chiếm 20,36% về số dự án và 3,71% về tổng vốn đăng ký so với cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Nhằm tiếp tục tăng cường thu hút đầu tư hơn nữa vào khu vực Tây Nguyên, giới thiệu, quảng bá đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước các tiềm năng, thế mạnh, các chính sách thu hút đầu tư của các tỉnh Tây Nguyên, gắn kết hoạt động xúc tiến đầu tư với hoạt động an sinh xã hội cho khu vực; đồng thời đánh giá kết quả Diễn đàn Xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ nhất, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Ðầu tư và các địa phương trong khu vực tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ 2 – 2013 diễn ra vào ngày 12/4/2013 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.
Ông Trần Việt Hùng khẳng định: Đây là sự kiện xúc tiến đầu tư cấp quốc gia trọng điểm nhằm tăng cường thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước (đặc biệt là FDI) trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, công nghiệp chế biến, năng lượng và khai thác khoáng sản, du lịch... Hội nghị cũng là cơ hội, diễn đàn để các tổ chức, cơ quan quản lý Nhà nước, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước trực tiếp gặp gỡ, trao đổi hợp tác đầu tư kinh doanh trong những lĩnh vực mà khu vực có nhiều tiềm năng và lợi thế cạnh tranh; đồng thời là cơ hội để từng địa phương trong vùng Tây Nguyên trực tiếp giới thiệu, xúc tiến kêu gọi đầu tư đối với những dự án trong các lĩnh vực nêu trên bên lề Hội nghị và tại khu trưng bày gian hàng giới thiệu các dự án cơ hội, các sản phẩm là thế mạnh của các địa phương. Hội nghị còn là cơ hội góp phần tạo ra nguồn lực thực hiện các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước, bảo đảm nâng cao đời sống của nhân dân, đồng bào các dân tộc trên vùng đất Tây Nguyên đặc sắc này.
Dự kiến Hội nghị sẽ có khoảng 350 đại biểu tham dự, trong đó có lãnh đạo Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; Đại diện cho các tỉnh khu vực Tây Nguyên (UBND tỉnh, một số cơ quan, doanh nghiệp liên quan của địa phương); các tỉnh giáp với khu vực Tây Nguyên; các thành phố lớn trong cả nước; các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán (Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Thái Lan...), tổ chức quốc tế (WB, ADB, JICA, IPAD…); Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, các doanh nghiệp trong nước, các tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư – tín dụng; các tổ chức nghề nghiệp, hiệp hội ngành nghề và các cá nhân quan tâm.
Thông tin với báo chí về hoạt động ngân hàng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực Tây Nguyên, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết: Trong nhiều năm qua, ngành Ngân hàng đã bám sát chủ trương, định hướng phát triển kinh tế vùng của Đảng và Chính phủ, định hướng phát triển kinh tế địa phương của các tỉnh trong khu vực để đẩy mạnh đầu tư tín dụng, nhằm phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế trong vùng và từng bước nâng cao đời sống của nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc. Đến cuối năm 2012, huy động vốn trên địa bàn Tây nguyên đã đạt trên 63.344 tỷ đồng, tăng 37,31% so với cuối năm 2011 và cao hơn mức tăng chung của cả nước; Tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn Tây Nguyên đến cuối năm 2012 đạt 104.483 tỷ đồng, tăng 13,46% (cao hơn mức tăng chung của cả nước). Đến 31/1/2013, các ngân hàng đã thực hiện cho vay 03 huyện nghèo thuộc khu vực Tây Nguyên với tổng dư nợ đạt 53,180 tỷ đồng tăng 2,75%  so với cuối năm 2012 với 1.522 khách hàng còn đang dư nợ. Bên cạnh đó, trong hơn 4 năm trở lại đây, hệ thống ngân hàng đã đóng góp kinh phí thực hiện công tác an sinh xã hội cho toàn bộ 5 tỉnh thuộc Tây Nguyên với tổng số tiền trên 228 tỷ đồng vào các quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, xây dựng các cơ sở hạ tầng cầu đường, trường học, chương trình phát triển y tế cộng đồng, hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa...
Cũng tại buổi họp báo, ông Đỗ Nhất Hoàng – Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) đã giới thiệu các lĩnh vực khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư vào Tây Nguyên như: Lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng; Lĩnh vực nông lâm nghiệp gắn với công nghiệp chế biến; Lĩnh vực công nghiệp; Lĩnh vực du lịch và dịch vụ.
SN - Ảnh: MT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Thăm dò ý kiến

Đánh về website này

Rất đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 5910

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30279

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5161175