HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TÂY NGUYÊN LẦN THỨ 2 NĂM 2013 TỔ CHỨC TẠI GIA LAI NGÀY 12 THÁNG 04 NĂM 2013
04:00 EDT Thứ ba, 16/10/2018

Trang chủ » Tin Tức » Sự kiện đã tổ chức » XTĐT Tây Nguyên lần 02 năm 2013 » Tin tức - Họp báo

Xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên năm 2013: Hiệu quả và bền vững

Thứ ba - 02/04/2013 03:26
Xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên năm 2013: Hiệu quả và bền vững

Xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên năm 2013: Hiệu quả và bền vững

Ban tổ chức lấy tên là "Hội nghị" với hy vọng hiệu lực và hiệu quả sẽ cao hơn. Cùng với nhiệm vụ xúc tiến đầu tư, các nhà tổ chức muốn hướng mục tiêu lấy an sinh xã hội là một trong hai nội dung quan trọng của Hội nghị. Vì đây là nhu cầu bức thiết đối với đồng bào nghèo vùng Tây Bắc, cũng là điều kiện tiền đề bảo đảm sự bền vững cho các dự án đầu tư.

Ngày 26/3/2013, tại Hà Nội, đã diễn ra Họp báo giới thiệu nội dung và mục đích của "Hội nghị xúc tiến đầu tư Tây Bắc và Tây Nguyên năm 2013".

Tại buổi họp báo, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, vùng Tây Bắc (bao gồm 12 tỉnh trung du, miền núi Bắc Bộ và các huyện phía Tây Thanh Hóa, Nghệ An) có nhiều tiềm năng về đất đai, rừng, tài nguyên khoáng sản; có lợi thế về phát triển các loại đặc sản nông, lâm, ngư nghiệp, du lịch, công nghiệp chế biến nông, lâm sản.

Trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước quan tâm phát triển vùng Tây Bắc với nhiều ưu đãi về cơ chế, chính sách… Do vậy, những năm gần đây, cơ sở hạ tầng, nhất là đường giao thông, điện, thông tin liên lạc đã có bước cải thiện đáng kể.


Tây Bắc giàu thế mạnh nhưng vẫn còn nghèo

Tuy vậy, do nhiều nguyên nhân đặc thù, các tiềm năng, lợi thế của vùng Tây Bắc vẫn chưa được phát huy, kinh tế chậm phát triển, đời sống đồng bào còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, hộ đang sinh sống trong nhà tạm bợ, dột nát; tỷ lệ phòng học, trạm y tế chưa được kiên cố hóa vẫn còn rất lớn, nhất là tại địa bàn vùng cao, biên giới.

Cũng bởi vậy, Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các Bộ, ngành liên quan và các địa phương trong vùng tiếp tục tổ chức "Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội vùng Tây Bắc năm 2013" để kêu gọi, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, nhà tài trợ trong và ngoài nước tham gia phát triển kinh tế trên địa bàn và hỗ trợ đời sống cho đồng bào Tây Bắc. Hội nghị diễn ra trong hai ngày: 2 và 3/4/2013; tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

Ông Lê Khả Đấu – Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc cho biết, lần này, Ban tổ chức lấy tên là "Hội nghị" với hy vọng hiệu lực và hiệu quả sẽ cao hơn. Cùng với nhiệm vụ xúc tiến đầu tư, các nhà tổ chức muốn hướng mục tiêu lấy an sinh xã hội là một trong hai nội dung quan trọng của Hội nghị. Vì đây là nhu cầu bức thiết đối với đồng bào nghèo vùng Tây Bắc, cũng là điều kiện tiền đề bảo đảm sự bền vững cho các dự án đầu tư.

Dự kiến sẽ có 500 đại biểu tham dự Hội nghị là đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các Bộ, Ban, ngành Trung ương, lãnh đạo Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn, lãnh đạo 14 tỉnh vùng Tây Bắc; các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn, các hiệp hội ngành nghề, đã và sẽ tham gia đầu tư phát triển vùng Tây Bắc; các cơ quan, tổ chức kinh tế - xã hội đã và sẽ tham gia công tác an sinh xã hội trong vùng; các tổ chức quốc tế, nhà tài trợ... có nhiều quan hệ và quan tâm sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam và đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương tham dự và đưa tin Hội nghị.

Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội vùng Tây Bắc năm 2013 là sự kiện quan trọng, có quy mô lớn, phạm vi rộng, sẽ là một điểm khâu nối, thúc đẩy quan hệ hợp tác, liên kết giữa cơ quan quản lý nhà nước, các nhà đầu tư, nhà tài trợ, nhà khoa học với các địa phương và đồng bào vùng Tây Bắc để khắc phục những mặt hạn chế, khai thác mạnh mẽ các tiềm năng, lợi thế trong vùng, góp phần thúc đẩy tiến trình phát triển kinh tế - xã hội vùng chiến lược Tây Bắc và cả nước.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, dự kiến, các NHTM sẽ thông báo kế hoạch cung cấp nguồn vốn khoảng 20 nghìn tỷ đồng và 35 triệu USD vào khu vực các tỉnh Tây Bắc.


Tây Nguyên nhiều tiềm năng nhưng chưa thu hút được vốn FDI

Cũng tại buổi họp báo, ông Trần Việt Hùng – Phó trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên thông báo về hoạt động đầu tư tại Tây Nguyên sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên giai đoạn 2001 – 2010".

Theo đó, trong những năm qua kinh tế của khu vực này đã có những chuyển biến quan trọng. Tăng trưởng GDP bình quân hàng năm đạt 12%, thu nhập bình quân đầu người từ mức 2,9 triệu đồng (năm 2001) đã tăng lên 15,5 triệu đồng (năm 2010). Và đến năm 2012 thu nhập bình quân đầu người của khu vực Tây Nguyên đã đạt 26,9 triệu đồng.

Báo cáo của NHNN tại cuộc họp báo trên cho biết, tính đến cuối năm 2012 huy động vốn trên địa bàn Tây Nguyên đạt trên 63.344 tỷ đồng, tăng 37,31% so với cuối năm 2011. Tuy nhiên, mức huy động vốn này mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu dư nợ cho vay trên địa bàn. Tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn tính đến cuối năm 2012 đạt 104.483 tỷ đồng, tăng 13,46%. Trong đó, cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm tỷ trọng 50,77% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn và có mức tăng trưởng 27,8%. Tuy nhiên, lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của khu vực Tây Nguyên vẫn còn khiêm tốn.

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, đến nay, khu vực các tỉnh Tây Nguyên vẫn rất chậm về phát triển kinh tế - xã hội so với cả nước, đặt biệt là thu hút FDI còn rất hạn chế (169 dự án đầu tư FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 900 triệu USD), chưa xứng với tiềm năng của Vùng. Chính vì vậy, Hội nghị xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ 2 năm 2013 là cơ hội quý báu để các nhà đầu tư đề xuất, kiến nghị về chính sách nhằm tạo môi trường thông thoáng hơn cho các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội, trao đổi hợp tác thành công.

PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Thăm dò ý kiến

Đánh về website này

Rất đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 2231

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72193

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2916231